The House of the Dead
รีวิวเกม

The House of the Dead เกมตู้ยิงมอนส์เตอร์สุดระห่ำในตำนาน

สำหรับวันนี้เราจะมารีวิวเกมเก่าอย่าง The House of the Dead ซึ่งเป็นขวัญใจคอเกมยุค 90 หลาย ๆ คน ซึ่งหากใครเคยเล่นเกมตู้ตามห้างสรรพสินค้ามาก่อนคงจะต้องเคยเล่นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับเกมยิงซอมบี้มาบางแล้วโดยเกมนี้ได้เข้ามาอยู่พีซีเช่นเดียวกัน และตัวผู้เขียนเองก็ต้องยอมรับด้วยว่าชื่นชอบเกมนี้ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นบทความของเราในวันนี้จะพาทุกท่านย้อนเวลาไปในยุคที่ตู้เกมกำลังรุ่งเรืองทุกห้างสรรพสินค้า ในหมวดของเครื่องเล่นเด็ก หรือโซนเกม แทบจะทุกแห่งหนเลยทุกท่านจะต้องเจอตู้เกมนี้ และบางแห่งนั้น มีการพัฒนาลูกเล่นโดยการนำปืนเลเซอร์เข้ามาใช้กับตู้เกมอีกด้วย

The House of the Dead
The House of the Dead

ถึงแม้เกม The House of the Dead เป็นเกมที่เราจะต้องเอาชีวิตรอดจากซอมบี้แต่ก็ไม่สามารถเรียกได้เต็มปากว่า เป็นเกมแนว horror เพราะว่าคุณมีหน้าที่ยิงอย่างเดียวไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนได้ เนื้อเรื่องจะดำเนินไปเป็นเส้นตรง เพียงแต่ผู้เล่นจะต้องใช้ความไวของนิ้วและความแม่นของสายตาในการยิง หรือกำจัดซอมบี้ตรงหน้า เพื่อที่คุณจะดำเนินเรื่องต่อไปได้ ซึ่งก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกมนี้ ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแต่ก็ยังมีผู้ติดตามและเข้ามาเล่นเกมนี้กันอยู่เรื่อย

ในปัจจุบันผู้ที่ชื่นชอบเกมแนวนี้ก็สามารถเล่นบนพีซีได้แล้ว โดยการโหลดจากอินเตอร์เน็ต หรือ หาซื้อแผ่นเกมมาติดตั้งก็สามารถเล่นได้เลย ด้วยความที่ไฟล์เกมนั้นไม่ได้ใหญ่มากเพราะว่าเป็นเกมเก่า เล่นด้วยระบบออฟไลน์ จึงทำให้การหามาเล่นนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย ซึ่งตัวเกม The House of the Dead ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง จึงได้มีภาคต่อต่อมาให้แฟนคลับได้เล่น ซึ่งแต่ละภาพนั้นก็ยังคงคอนเซ็ปต์เดิม โดยการใช้นิ้วและความแม่นยำกำจัดซอมบี้ตรงหน้าให้หมดเพื่อดำเนินเรื่องต่อ ถือว่าเป็นเกมที่เล่นง่าย แต่ก็ไม่ง่ายจนน่าเบื่อ ควรมีติดเครื่องไว้เล่น แม้จะเป็นเกมออฟไลน์ที่เล่นคนเดียวแต่รับประกันความสนุก เพราะเกมยุคเก่านั้นขึ้นชื่อเรื่องการเล่นแบบ nonstop เพื่อที่จะดูดเวลาผู้เล่นให้มากที่สุด แล้วเมื่อเล่นจบแล้วก็ยังต้องกลับมาเล่นซ้ำอีกเพื่อทำลายสถิติตัวเองให้ดียิ่งขึ้นไป

The House of the Dead เนื้อเรื่อง

กำจัดศัตรูใน The House of the Dead
กำจัดศัตรูใน The House of the Dead

มาดูที่จุดเริ่มต้นของซีรีส์เกมนี้กันกับภาคแรกของ The House of the Dead ในยุคก่อนนั้นเกมแนว shooting จะออกมาเหมือนกันหมดโดยการกำจัดศัตรูตรงหน้าและดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรง แต่เกมนี้จะสร้างความแปลกใหม่ออกมา ด้วยความที่มอนสเตอร์หรือซอมบี้ที่ออกมาให้เรายิงไม่เพียงแค่ยิงตายเสร็จก็ดำเนินเรื่องต่อ อย่างที่กล่าวข้างต้นนี้ว่าเกมนั้น ถึงแม้จะดำเนินเรื่องเป็นเส้นตรงแต่เส้นทางที่จะเดินไปสู่จุดจบของเกมในระหว่างการเดินทาง คุณจะได้พบเจอกับ เหล่านักวิทยาศาสตร์และนักทดลองที่กำลังถูกซอมบี้จับตัวหรือทำร้าย

หากเราช่วยพวกเขาเหล่านั้นได้สำเร็จ หรือ ไม่สำเร็จก็ตาม เนื้อเรื่องของเกมก็จะถูกปรับเปลี่ยนเส้นทางของการเดินทางเข้าไปสู่จุดจบให้ล่าช้าขึ้นพบอุปสรรคต่าง ๆ หรือ ไวขึ้นทางสะดวกขึ้น ตามสิ่งที่เราได้กระทำไปก่อนหน้านี้ ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของเกม The House of the Dead ที่ในยุคนั้นน้อยมากที่จะเจอลูกเล่นแบบนี้ ซึ่งเนื้อเรื่องของแต่ละภาคนั้น คุณจะได้รับบทบาทให้เข้าไปช่วยตัวประกันหรือนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกจับโดยเหล่ามอนส์เตอร์ และทำการสังหารผู้ที่อยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมเหล่านี้ให้ได้ ซึ่งมอนสเตอร์ภายในเกมนั้นแต่ละตัวจะมีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ เป็นอย่างมาก และในปัจจุบันเกมนี้ก็ได้ดำเนินมาถึงภาคที่ 4 กันแล้ว

เกมยิงผี The House of the Dead

มอนสเตอร์ของเกม The House of the Dead
มอนสเตอร์ของเกม The House of the Dead

สำหรับในภาคล่าสุดนี้ทางแยกจะถูกตัดให้น้อยลงไปแต่สิ่งที่ได้ทดแทนมาคือระบบอาวุธปืนที่ความหลากหลายยิ่งขึ้น ถูกพัฒนาและอัพเกรดให้มีความสมจริงในการยิง รวมถึงกราฟฟิกภายในเกมที่ทำออกมาได้สวยงามและสมจริงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับภาคแรก แต่ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ กำจัดศัตรูให้หมดแล้วดำเนินเรื่องต่อ ไม่ว่าอะไรจะเข้ามาอยู่ตรงหน้าสิ่งที่คุณต้องทำก็คือการสังหารมอนสเตอร์ที่กำลังจะเข้ามาทำร้ายคุณ ด้วยความรวดเร็วและแม่นยำ ดังนั้นเกมนี้จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ยกขึ้นเป็นระดับตำนานได้เลย และทุกวันนี้ก็ยังมีผู้ค้นหา The House of the Dead มาเล่นกันอยู่เรื่อย ๆ อย่างไม่ขาดสาย

รีวิวเกมสยองขวัญอื่น ๆ เพิ่มเติม

Leave a Reply

Your email address will not be published.