EMOHOMEREVIEW| Oxygen not Include เกมสายอินดี้ ที่รับประกันความันส์

อ่าน 1433 ครั้ง

EMOHOMEREVIEW| Oxygen not Include เกมสายอินดี้ ที่รับประกันความันส์

Emohomethailand มาเอาใจแฟนเกมสายอินดี้กันบ้างกับเกม Oxygen not Include สุดยอดเกมอินดี้ Simulator ที่มาแรงที่สุดในเวลานี้จากค่าย Klei Entertainment หรือถ้าคุณนึกไม่ออกตัวอย่างเกมที่มีการวางจำหน่ายมาแล้วอย่างเช่น Mark of the ninja, SHANK และ Don’t Starve Together นั่นเอง

ระบบเกม

Oxygen not Include เป็นเกมที่จะจำลองสถานการณ์ว่าเหล่าตัวละครของเราติดแง่กอยู่ภายในดวงดาวแห่งหนึ่ง(สามารถเลือกดาวได้ แต่ละดาวจะมีทรัพยากรที่ต่างกัน) สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำก็คือการจัดการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และสร้างที่อยู่อาศัยให้กับเหล่าตัวละครของเรา

“การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด” อาจจะฟังดูเหมือนว่าธรรมดาทั่วไปเกมไหนๆ ก็มีระบบแบบนี้เหมือนกัน แต่สำหรับเกมนี้นั้นมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่นอกจากทรัพยากรที่ใช้สำหรับสร้างสิ่งของและทำอาหารแล้ว ยังมี อากาศหรืออ๊อกซิเจนตามชื่อเกม Oxygen not Include (ไม่ได้ให้อ๊อกซิเจนมาด้วยนะ) ที่มีอยู่อย่างจำกัดเช่นเดียวกัน

แต่ละพื้นที่ที่ผู้เล่นขุดไปจะมีปริมาณของอ๊อกซิเจนที่ไม่เท่ากัน ผู้เล่นจะต้องใช้แต่ละพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด เพราะถึงแม้ว่าจะเจอบริเวณที่มีอ๊อกซิเจนหนาแน่นแต่มันก็สามารถหมดไปได้เหมือนกัน

oxygen not include

ส่วนของตัวละครในเกมนี้จะมีสกิลติดตัวที่ต่างกันเช่น สกิลขุด, สกิลทำอาหาร ฯลฯ แต่ข้อดีเหล่านี้จะมาพร้อมกับข้อเสียเช่นเดียวกัน เช่น เข้าห้องน้ำนาน, กินเก่ง ฯลฯ เพราะฉะนั้นผู้เล่นจะต้องคิดให้รอบคอบในการรับตัวละคร เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และเมื่อรับมาแล้วก็ต้องดูแลให้ดีด้วยเพราะตัวละครทุกตัวเพิ่มความสามารถได้ และมีโอกาสเกิดความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ และหากว่าคุณดูแลไม่ดีตัวละครก็มีโอกาสที่จะตายได้

อย่าเพิ่งท้อใจถ้าคิดว่ารายละเอียดของเกม Oxygen not Include มันมากมายซะเหลือเกิน เพราะภายในตัวเกมจะมีตัวช่วยสอน(Eng) ที่ค่อนข้างละเอียดเอาไว้ให้สำหรับมือใหม่

กราฟิกและการแสดงผล

ในด้านของกราฟิกอาจจะดูว่าเป็นตัวการ์ตูนน่ารักมากไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบ แต่สำหรับผู้เขียนแล้วคิดว่ามันก็ช่วยให้ตัวเกมไม่เคลียดจนเกินไปและเพิ่มความน่าเล่นอีกด้วย ส่วนด้านอื่นๆ สามารถทำได้เนียนตาเป็นอย่างดี

oxygen not include-2

ความต้องการของระบบขั้นต่ำ

ต้องการหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต
ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 (64 bit)
หน่วยประมวลผล: Dual Core 2 GHz
หน่วยความจำ: แรม 4 GB
กราฟิกส์: Intel HD 4600 (AMD or NVIDIA equivalent)
DirectX: เวอร์ชัน 11
หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 2 GB

ความต้องการของระบบแนะนำ

ต้องการหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต

สรุป

ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน คิดว่าเกมนี้เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ค่อนข้างมีความละเอียดรอบคอบพอสมควร และรวมถึงผู้เล่นที่มีความรู้ในด้านของวิทยาศาสตร์ก็จะสามารถทำความเข้าใจกับเกมนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ผู้เล่นทั่วไปก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากเกินไปเช่นเดียวกัน แต่ด้วยความที่เป็นเกมราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพของเกมนั้นบอกได้เลยว่าเกินคุ้ม

เกมนี้เป็น เกมออฟไลน์ ที่น่าจะพลาญเวลาของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อกันได้แล้วสำหรับ PC ที่ Steam

  • อ่าน 367 ครั้งEMOHOMEREVIEW| LifeAfter เกมแนว Survival บนมือถือที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง Emohomethailand แนะนำเกมเอาใจเกมเมอร์สาย Survival บนมือถือกับการรีวิวเกมที่มีชื่อว่า LifeAfter เกมแนวเอาชีวิตรอด จากค่าย NetEase ที่ดูดีที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได ในปัจจุบันเกมมือถือเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมากกว่าเกม Console หรือ PC เสียอีก เนื่องจากข้อได้เปรียบของมันคืออย่างไรทุกคนก็จะต้องมีมือถือติดตัวกันอยู่แล้ว ทำให้ทุกคนสามารถหยิบขึ้นมาเล่นเมื่อไรก็ได้นั้นเอง และยิ่งหากเป็นเกมแนว Survival ที่เกมเมอร์ที่เคยเล่นเกมแนวนี้ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า มันเป็นเกมที่กินเวลาในการเล่นเป็นอย่างมาก และแน่นอน LifeAfter คือหนึ่งในเกมที่เปลืองเวลาชีวิตเกมหนึ่ง ระบบการเล่น ระบบการเล่นภายในเกมมีอะไรให้ผู้เล่นได้ทำมากมายตามแบบฉบับเกมเอาชีวิตรอด ตัวเกมนำเสนอโลกที่เกิดการระบาดของเหล่าซอมบี้ ที่ผู้เล่นจะต้องเอาตัวรอดจากฝูงซอมบี้เหล่านี้พร้อมกับคอมมูนิตี้ของผู้มีชีวิตรอด (NPC) ที่จะคอยช่วยเหลือเราในช่วงเริ่มต้น และสามารถหาซื้อของใช้ที่จำเป็นได้จาก NPC เหล่านี้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถสร้างที่อยู่อาศัยของตัวเองได้ โดยสามารถอัพเกรดวัสดุในการสร้างเพื่อความแข็งแรงและป้องกันการโจมตีจากเหล่าซอมบี้ มาพร้อมกับระบบการเพาะปลูกเนื่องจากในเกมตัวละครจะมีอัตราการหิวจึงทำให้ต้องหาอาหารในการดำรงชีวิตด้วย ระบบการต่อสู้ในเกมผู้เล่นสามารถคราฟอาวุธอย่าง มีด, ปืน, ธนู เพื่อใช้ในการต่อสู้กับเหล่าซอมบี้ได้ และนอกจากนี้เนื่องด้วยเป็นเกมออนไลน์ที่ผู้เล่นจะต้องสู้กับเหล่าซอมบี้แล้ว อาจจะต้องต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันเองเพื่อป้องกันที่อยู่ของตัวเองหรือจะโจมตีผู้เล่นอื่นก็ได้เช่นเดียวกัน อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกที่จะเล่นแบบไหน กราฟิกและการแสดงผล กราฟิกทำออกมาได้ค่อนข้างดีอาจจะไม่ถึงขั้นดีมาก แต่ก็ถือว่าดีกว่ามาตรฐานของเกมมือถือเลยทีเดียว และการแสดงผลของเกมท่าทางของตัวละคร NPC และซอมบี้ก็ทำออกมาได้ลื่นไหลไม่มีติดขัดแต่อย่างไร ช่วยทำให้เพลินไปกับการเล่นได้เป็นอย่างดี สรุป ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน ก็ถือว่า LifeAfter เป็นเกม Survival เกมออนไลน์บนมือถืออีกเกมหนึ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะจากที่ผู้เขียนได้ลองเล่นแล้วก็ทำให้ลืมเวลาไปเลยรู้ตัวอีกทีก็ล่อไปหลายชั่วโมง ด้วยความที่ตัวเกมมีอะไรให้ผู้เล่นได้ทำมากมาย ถึงแม้ว่าเกมประเภทเอาตัวรอดจากซอมบี้จะมีให้เลือกเล่นมากมาย แต่เชื่อว่าถ้าคุณได้ลองเกมนี้แล้วก็อาจจะติดไปกับมัน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปเล่นกันดูได้แล้วทั้งในระบบ iOS และ Android ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลย Google Play App Store FacebookTwitterLine
  • อ่าน 654 ครั้งEMOHOMEGAMER| METP 2019 รายการแข่งขัน E-Sports ที่ยิ่งใหญ่ทีสุดในมาเลเซีย Emohomethailand อัพเดตข่าวคราวแวดวง E-Sports กับการแข่งขันเกม League of Legend และ Honor of Kings ที่เพิ่งรู้ผลการแข่งขันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาในรายการ Malaysia E-Sports Tournament Party (METP) การแข่งขันในครั้งนี้ผ่านไปอย่างสวยงาม ด้วยการจัดการแข่งขันโดย 5V5 E-Sports ผู้ให้บริการจัดการทัวร์นาเมนท์เกมมากมาย และสถานที่จัดการแข่งขันคือ Battle Arena Malaysia โดยมีเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 250,000 บาท METP 2019 ในปีนี้นั้นมีการจัดแข่งขันโดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ด้วยกัน คือ League of Legend เกมตัวแทนการแข่งขัน E-Sports จากฝั่ง PC ในรายการแข่งขันนี้ตัวแทนของเกมในฝั่ง PC ได้นำเกม League of Legend เกม MOBA ของค่าย Tencent ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากเกมเมอร์ทั่วโลกโดยเฉพาะในแถบเอเชีย และได้รับสมัครทีมผู้เล่นถึง 256 ทีม และมีการแข่งขันรอบคัดเลือกในแบบออนไลน์กันมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2019 ก่อนที่จะมาตัดสินหาแชมป์กันในรอบออฟไลน์ เมื่อวันที่ 10 และ 11 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการแข่งขัน League of Legend กันไปแล้วอย่างดุเดือดก็ได้ผู้ชนะรางวัลที่ 1, 2 และ 3 เป็นที่เรียบร้อย โดยผู้ชนะอันดับ 1 ได้แก่ทีม PPG ได้รับเงินรางวัลไป RM5,000, อันดับ 2 ทีม CMD ได้รับเงินรางวัล RM2,000 และอันดับที่ 3 ทีม RMH ได้รับเงินรางวัล RM1,000 Honor of Kings เกมตัวแทนการแข่งขัน E-Sports จากฝั่ง Mobile การแข่งขันเกม MOBA จากฝั่งเกมมือถือได้ใช้เกม Honor of Kings จากค่าย Tencent เช่นเดียวกัน มั่นใจว่าคนไทยหลายคนคงจะไม่รู้จักกับเกมนี้ ซึ่งจริงๆ แล้วเกมนี้ก็คือเกม Arena of Valor หรือ AOV เกมมือถือออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 จากผู้เล่นทั่วโลกนั้นเอง แต่สำหรับ HOK จะเปิดให้บริการเฉพาะในฝั่งประเทศจีนเท่านั้น ส่วน AOV จะเป็นชื่อที่ให้บริการนอกประเทศจีน โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งทั้งสิ้น 14 ทีมในรอบแบ่งกลุ่มตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อคัดให้เหลือ 8 ทีมที่จะไปแข่งกันต่อในช่วงเดือนกรกฎาคม และมาชิงชนะเลิศกันในวันที่ 10 และ 11 สิงหาคม และผลการแข่งขันก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อยโดยรางวัลชนะเลิศได้แก่ทีม ESG ได้รับเงินรางวัลไป RM8,000, อันดับที่ 2 ทีม M8HEXA ได้รับเงินรางวัลไป RM4,000 และอันดับที่ 3 ทีม ACE GAMING ได้รับเงินรางวัล RM2,500 การประกวดคอสเพลย์ นอกจากการแข่งขันสุดมันส์จากทั้ง League of Legend และ Honor of Kings แล้วยังมีสิ่งที่สวยงามให้ได้ชมกันนั้นคือการประกวดการแต่งกาย Cosplay ที่มีบรรดาสาวๆ มาแต่งตัวเหมือนกับว่าตัวละครในเกมออกมาให้ยลโฉมกันในโลกแห่งความเป็นจริง สุดท้ายคงขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้สนับสนุนในการแข่งขัน METP ในครั้งนี้เพราะถ้าขาดไปแล้วก็คงจะไม่เกิด Tournament ครั้งนี้ขึ้นมา และสำหรับผู้สนับสนุนหลักในการจัดแข่ง E-Sports ในครั้งนี้ก็คงต้องขอขอบคุณ BK8 ที่ช่วยส่งเสริมวงการเกมให้เป็นที่รู้จักกันมากยิ่งขึ้น FacebookTwitterLine
  • อ่าน 742 ครั้งEMOHOMEREVIEW| Eclipse Isle เกม Battle Royale มาใหม่ สไตล์ MOBA Emohomethailand จะมารีวิวเกมมือถือออนไลน์ตัวใหม่ Eclipse Isle เกมสไตล์ MOBA ที่เป้าหมายคือการอยู่รอดเป็นคนสุดท้าย เกม Eclipse Isle เป็นเกมแนว Battle Royale อีกเกมหนึ่งที่น่าสนใจและเพิ่งได้ทำการเปิดให้บริการได้ไม่นานจากค่าย NetEase Games ระบบการเล่น หากว่าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบการ่เล่นเกมแนว MOBA อย่าง AOV, MLBB หรือชอบกินไก่ไปกับเกม PUBG คุณไม่ควรพลาดเกมๆ นี้ เพราะ Eclipse Isle เป็นเกมที่ได้รวมเกมทั้ง 2 สไตล์มาไว้ด้วยกัน มุมมองของเกมจะให้มุมมองที่ค่อนข้างแปลกใหม่ ด้วยการใช้เป็นแบบ Third Person Shooting เป้าหมายของเกมคือผู้เล่นจะต้องเผชิญกับเหล่าผู้เล่นคนอื่นๆ ที่มีเป้าหมายเดียวกันคืออยู่เป็นคนสุดท้ายของสมรภูมิรบนี้ให้ได้ ในสนามรบของเกมนี้จะรองรับผู้เล่นสูงสุด 60 คนต่อ 1 รอบ และเช่นเดียวกับเกม Battle Royale อื่นๆ นั้นคือการจำกัดพื้นที่ให้เล็กลงเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มความเร้าใจของเกมให้มากยิ่งขึ้น ภายในเกมจะมีตัวละครให้ผู้เล่นได้เลือกใช้มากมาย แต่ละตัวละครก็จะมีความสามารถหรือสกิล, อาวุธที่ใช้แตกต่างกันไป วิธีการปลดล็อคตัวละครคือการซื้อโดยสามารถเติมเงินจริงเพื่อซื้อตัวละครในเกมหรือสำหรับสายฟรีก็สามารถเก็บเงินในเกมเพื่อซื้อได้ แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีตัวให้เล่นในตอนแรก เพราะเมื่อเริ่มเกมจะเราจะได้รับตัวละครฟรีทันทีหนึ่งตัวละครคือ Grey และเมื่อเลเวลของผู้เล่นอัพก็จะได้เลือกตัวละครเพิ่มอีก 1 ตัว อย่างที่บอกไปแล้วว่าตัวเกมมีการเล่นแบบ MOBA ผสมกับ Battle Royale ในระหว่างอยู่ในสนามรบ ผู้เล่นจะต้องเก็บอุปกรณ์สวมใส่เพื่อเพิ่มความสามารถ และยังมีเหล่ามอนสเตอร์ให้ผู้เล่นจัดการเพื่อเพิ่มเลเวลตัวละครและสกิล กราฟิกและการแสดงผล ตัวเกม Eclipse Isle มีการแสดงผลที่ให้อารมณ์เหมือนกับ Anime หน่อยๆ คิดว่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบดูการ์ตูนอยู่แล้วก็น่าจะชอบเลยทีเดียว ภาพสวยงาม เอฟเฟคต่างๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างดี ท่าทางของตัวละครอาจจะมีความกระตุกอยู่บ้างแต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่พอรับได้ แต่ก็รู้สึกว่ากินสเปคเครื่องพอสมควรยังดีที่สามารถปรับระดับการแสดงผลได้ภายในเกม สรุป ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน โดยรวมถือว่าเกม Eclipse Isle สามารถทำออกมาได้ค่อนข้างดี แต่ก็ยังมีกระตุกให้เห็นและจากที่อ่านคอมเมนท์ใน App Store ผู้เล่นหลายๆ คนพบกับปัญหาเกมเด้งอยู่บ่อยครั้ง (ส่วนตัวผู้เขียนและเพื่อนที่เล่นด้วยกันยังไม่เจอปัญหานี้) แต่อย่างไรคิดว่าในอนาคตอีกไม่นานทาง NetEase น่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขในส่วนนี้ในการอัพเดตแพทช์ต่อไปอย่างแน่นอน ก็สำหรับผู้ที่สนใจหรือชื่นชอบเกม MOBA และ Battle Royale เป็นทุนเดิมอยู่แล้วอยากให้ลองๆ โหลดมาเล่นกันดูก่อน เพราะคิดว่าเกมเมอร์หลายคนอาจจะติดใจเกมๆ นี้กันอย่างแน่นอน โดยสามารถดาวโหลดได้ทั้ง Android และ iSO จากลิงค์ด้านล่างนี้เลย Google Play App Store FacebookTwitterLine
  • อ่าน 1418 ครั้งEMOHOMEREVIEW| The Garden Between มิตรภาพที่งดงามเมื่อยังเป็นเด็ก Emohomethailand ครั้งนี้จะมาขอรีวิวเกมเบาๆ The Garden Between ที่จะช่วยให้คุณสามารถผ่อนคลายกับความหนักอึ้งจากการทำงานหรือจากการเรียน บางทีจะให้เล่นแต่ ROV, PUBG M หรือเกมแนวๆ นี้ก็ไม่สามารถช่วยให้หายเคลียดได้ และเผลอๆ บางเกมอาจจะทำให้คุณเคลียด(หัวร้อน) มากกว่าเดิมอีก เนื้อเรื่อง The Garden Between มีการดำเนินเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่เกิดขึ้นจากเด็กทั้ง 2 คน ที่หลุดเข้าไปอยู่ในโลกแห่งความเข้าทำให้เขาต้องเดินทางและช่วยกันคิดหาทางผ่านอุปสรรคต่างๆ ข้างหน้า ถึงแม้ว่าภายในเกมอาจจะไม่มีบทพูดหรือคำบรรยายเพื่อให้เข้าใจเนื้อเรื่องต่างๆ แต่เกมนี้จะเป็นการนำเสนอด้วยภาพพร้อมกับเสียงดนตรีประกอบที่จะช่วยให้ผู้เล่นสามารถเข้าใจเนื้อหาต่างๆ ได้ และยิ่งเป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความเป็นเพื่อนแล้ว จึงทำให้ผู้เล่นสามารถอินไปกับมันได้ไม่ยาก ระบบการเล่น The Garden Between เป็นเกมประเภท Puzzle ผู้เล่นจะต้องไขปริศนาต่างๆ ในโลกแห่งความฝันเพื่อให้เพื่อนซี้ทั้งสองเดินทางต่อไปได้ การควบคุมในตัวเกมจะสามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยผู้เล่นสามารถสัมผัสฝั่งซ้ายของหน้าจอเพื่อย้อนเวลา สัมผัสฝั่งขวาของหน้าจอเพื่อให้เวลาเดินไปข้างหน้า และสามารถสัมผัสไปที่สิ่งของหรือจุดต่างๆ เพื่อให้ตัวละครจัดการกับอะไรสักอย่างในการแก้ปัญหา ระดับความยากของปัญหาต่างๆ ภายในเกมถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ยากและก็ไม่ง่ายจนเกินไป กราฟิกและการแสดงผล กราฟิกของเกม The Garden Between ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของเกม ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มีเอฟเฟคที่เวอร์วังอลังการ แต่สิ่งที่ทำให้ประทับใจคือการแสดงผลและกราฟิกช่วยให้ผู้เล่น ซาบซึ้งไปกับเนื้อหาของเกม บวกกับเสียงดนตรีที่คลออยู่ตลอดการเล่น จึงทำให้สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างเพลิดเพลิน สรุป ความคิดเห็นของผู้เขียน เกม The Garden Between เหมาะกับผู้เล่นที่ชอบเสพเนื้อเรื่องของเกม ชอบการคิดและการแก้ปัญหา ถึงแม้ว่า Puzzle ในเกมจะออกไปทางง่ายซะส่วนใหญ่ มีบางจังหวะที่อาจจะทำให้ผู้เล่นเบื่อไปบ้าง แต่สำหรับผู้เขียนแล้วก็ยังคงเป็นเกมที่น่าสนใจอยู่ดีถึงจะไม่ใช่เกมฟรีก็ตาม สำหรับผู้ที่สนใจ ณ ตอนนี้บนมือถือสามารถสั่งซื้อได้เฉพาะระบบ iOS เท่านั้น สั่งซื้อได้ที่นี่ FacebookTwitterLine
  • อ่าน 1434 ครั้งEMOHOMEREVIEW| Oxygen not Include เกมสายอินดี้ ที่รับประกันความันส์ Emohomethailand มาเอาใจแฟนเกมสายอินดี้กันบ้างกับเกม Oxygen not Include สุดยอดเกมอินดี้ Simulator ที่มาแรงที่สุดในเวลานี้จากค่าย Klei Entertainment หรือถ้าคุณนึกไม่ออกตัวอย่างเกมที่มีการวางจำหน่ายมาแล้วอย่างเช่น Mark of the ninja, SHANK และ Don’t Starve Together นั่นเอง ระบบเกม Oxygen not Include เป็นเกมที่จะจำลองสถานการณ์ว่าเหล่าตัวละครของเราติดแง่กอยู่ภายในดวงดาวแห่งหนึ่ง(สามารถเลือกดาวได้ แต่ละดาวจะมีทรัพยากรที่ต่างกัน) สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำก็คือการจัดการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด และสร้างที่อยู่อาศัยให้กับเหล่าตัวละครของเรา “การจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด” อาจจะฟังดูเหมือนว่าธรรมดาทั่วไปเกมไหนๆ ก็มีระบบแบบนี้เหมือนกัน แต่สำหรับเกมนี้นั้นมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ที่นอกจากทรัพยากรที่ใช้สำหรับสร้างสิ่งของและทำอาหารแล้ว ยังมี อากาศหรืออ๊อกซิเจนตามชื่อเกม Oxygen not Include (ไม่ได้ให้อ๊อกซิเจนมาด้วยนะ) ที่มีอยู่อย่างจำกัดเช่นเดียวกัน แต่ละพื้นที่ที่ผู้เล่นขุดไปจะมีปริมาณของอ๊อกซิเจนที่ไม่เท่ากัน ผู้เล่นจะต้องใช้แต่ละพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ที่สุด เพราะถึงแม้ว่าจะเจอบริเวณที่มีอ๊อกซิเจนหนาแน่นแต่มันก็สามารถหมดไปได้เหมือนกัน ส่วนของตัวละครในเกมนี้จะมีสกิลติดตัวที่ต่างกันเช่น สกิลขุด, สกิลทำอาหาร ฯลฯ แต่ข้อดีเหล่านี้จะมาพร้อมกับข้อเสียเช่นเดียวกัน เช่น เข้าห้องน้ำนาน, กินเก่ง ฯลฯ เพราะฉะนั้นผู้เล่นจะต้องคิดให้รอบคอบในการรับตัวละคร เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และเมื่อรับมาแล้วก็ต้องดูแลให้ดีด้วยเพราะตัวละครทุกตัวเพิ่มความสามารถได้ และมีโอกาสเกิดความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ และหากว่าคุณดูแลไม่ดีตัวละครก็มีโอกาสที่จะตายได้ อย่าเพิ่งท้อใจถ้าคิดว่ารายละเอียดของเกม Oxygen not Include มันมากมายซะเหลือเกิน เพราะภายในตัวเกมจะมีตัวช่วยสอน(Eng) ที่ค่อนข้างละเอียดเอาไว้ให้สำหรับมือใหม่ กราฟิกและการแสดงผล ในด้านของกราฟิกอาจจะดูว่าเป็นตัวการ์ตูนน่ารักมากไปหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบ แต่สำหรับผู้เขียนแล้วคิดว่ามันก็ช่วยให้ตัวเกมไม่เคลียดจนเกินไปและเพิ่มความน่าเล่นอีกด้วย ส่วนด้านอื่นๆ สามารถทำได้เนียนตาเป็นอย่างดี ความต้องการของระบบขั้นต่ำ ต้องการหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต ระบบปฏิบัติการ: Windows 7 (64 bit) หน่วยประมวลผล: Dual Core 2 GHz หน่วยความจำ: แรม 4 GB กราฟิกส์: Intel HD 4600 (AMD or NVIDIA equivalent) DirectX: เวอร์ชัน 11 หน่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 2 GB ความต้องการของระบบแนะนำ ต้องการหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิต สรุป ความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียน คิดว่าเกมนี้เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ค่อนข้างมีความละเอียดรอบคอบพอสมควร และรวมถึงผู้เล่นที่มีความรู้ในด้านของวิทยาศาสตร์ก็จะสามารถทำความเข้าใจกับเกมนี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ผู้เล่นทั่วไปก็สามารถทำความเข้าใจได้ไม่ยากเกินไปเช่นเดียวกัน แต่ด้วยความที่เป็นเกมราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพของเกมนั้นบอกได้เลยว่าเกินคุ้ม เกมนี้เป็น เกมออฟไลน์ ที่น่าจะพลาญเวลาของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี ผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อกันได้แล้วสำหรับ PC ที่ Steam FacebookTwitterLine